Cách tính diện tích sơn nhà – Mẹo hay chuẩn xác đến 99% để tiết kiệm chi phí

Một ngôi nhà xinh đẹp không chỉ phụ thuộc vào việc chọn màu sơn phù hợp, mà còn cần tính toán số lượng sơn cần thiết để tránh lãng phí và tiết kiệm chi phí. Thông qua bài viết này, Izumi.Edu.VN sẽ giới thiệu cho bạn cách tính diện tích sơn chuẩn xác, giúp bạn kiểm soát tốt số tiền sử dụng cho công việc sơn tường hoàn thiện ngôi nhà của mình.

1. Công thức tính diện tích sơn trong nhà

Diện tích sơn trong nhà = diện tích bề mặt sàn * số tầng. Tuy nhiên, việc tính diện tích sơn không đơn giản như vậy. Cần lưu ý các hệ số sau đây:

• Đối với các thiết kế nhà ống, nhiều phòng và có trần: Hệ số 4,5.
  • Nếu nhà có nhiều phòng nhưng số lượng cửa số ở mức vừa phải: Hệ số 4.
  • Đối với nhà cấp 4, ít cửa và có trần: Hệ số 3,5.
  • Còn nhà cấp 4 ít cửa mà không có trần: Hệ số 3.

Chú ý: Các hệ số trên chỉ đúng khi tính cho tổng thể của một ngôi nhà. Nếu tính diện tích sơn cho từng phòng riêng lẻ, không còn chính xác nữa.

2. Công thức tính diện tích sơn ngoài trời

Đối với sơn ngoài trời, cách tính diện tích sơn có một chút khác biệt. Diện tích sơn ngoài trời = diện tích mặt tiền * hệ số sơn ngoài trời. Hệ số sơn ngoài trời có thể dao động từ 1,2 đến 1,8, tùy thuộc vào mức độ phào chỉ trên tường. Một số trường hợp đặc biệt, hệ số sơn bằng một.

Hoặc bạn cũng có thể đo trực tiếp chiều rộng và chiều cao của bức tường để tính diện tích sơn cần thiết, trừ đi diện tích của cửa (phần không cần sơn).

Để tiết kiệm chi phí, ngoài việc tính diện tích cần sơn, bạn cần tính số lượng sơn cần mua. Thông thường, để đảm bảo độ bền và độ thẩm mỹ cao, cần sơn ít nhất 2 lớp.

• Tính số lượng sơn lót chống kiềm: Diện tích sơn lót chống kiềm = Diện tích sơn trong nhà / 60.
  • Tính số lượng sơn màu: Diện tích sơn màu = Diện tích sơn trong nhà / 30.

Sau khi tính được số lượng sơn cần thiết, bạn có thể nhân với số m2/l để biết số lít sơn cần mua. Thông thường, 1 thùng sơn 18 lít có thể sơn khoảng 60-70 m2 (2 lớp).

3. Ví dụ về tính toán số lượng sơn cần đủ để sơn nhà

Giả sử bạn cần tính số mét vuông sơn tường cho ngôi nhà có chiều rộng 5m, chiều dài 20m, cao 2 tầng, mỗi tầng cao 4m, có ban công rộng 1,5m.

Trường hợp 2: Sơn trát matit (3 lớp sơn với 1 lớp sơn trắng lót chống kiềm và 2 lớp sơn màu).

• Số lượng sơn lót chống kiềm: 90m2 / 60 = 1,5 thùng sơn (5 lít).
  • Số lượng sơn màu: 90m2 / 30 = 3 thùng sơn (5 lít).
  • Màu nền chiếm 2/3 và màu phào trang trí chiếm 1/3.

Thật dễ dàng và hiểu quả, phải không? Hãy áp dụng ngay những thông tin bổ ích trong bài viết này để tính toán diện tích sơn tường dễ dàng hơn và hoàn thiện ngôi nhà xinh đẹp của bạn.

Nếu bạn là người bận rộn và muốn tránh việc tính toán này, hãy đến với dịch vụ sơn nhà của Izumi.Edu.VN. Chúng tôi sẽ lo cho bạn từ A đến Z. Hãy liên hệ ngay hotline: 024 22 105 338 hoặc Mobiphone: 0902 446 866.